Giới thiệu cuốn sách hay

 
GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH :
“ THƯ KÍ BÁC HỒ KỂ CHUYỆN : BÁC HỒ VIẾT DI CHÚC”
Các em học sinh yêu mến !
  Trong không khí cả nuớc  hưởng ứng cuộc vận động  " Học tập và làm theo tấm guơng đạo đức Hồ Chí Minh" những người làm công tác giáo dục càng có nhiều chăn chở. Làm sao để giáo dục cho các em học sinh nhận thức được rằng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người là giúp các em có một nền tảng tư tưởng vững chắc cho tương lai. Bởi Hồ Chí Minh không chỉ là vị  lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới mà cuộc đời và sự nghiệp của Người còn là một tấm gương sáng chói về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất người cộng sản, về lòng tự hào dân tộc.
Hôm nay cô giới thiệu với các em một cuốn sách “ THƯ KÍ BÁC HỒ KỂ  CHUYỆN :BÁC HỒ VIẾT DI CHÚC” . Tác giả là : bác Vũ Kỳ - thư kí của Bác  . Cuốn sách này rất thú vị cũng như bao cuốn sách đều chứa đựng một phần thông tin  viết về Bác có ý nghĩa giáo dục cao đặc biệt là trong việc giáo dục đạo dức, nhân cách cho các em học sinh. Hy vọng rằng cuốn thư mục này sẽ giúp ích thật nhiều cho quá trình học tập, rèn luyện và tu dưỡng của các em.Không chỉ gần gũi thân quen với các em học sinh mà còn trang bị ngôn luận , kiến thức tiếng việt cho các em giao tiếp tự tin .Là sự cổ vũ to lớn đối với nhiều thế hệ người Việt Nam .Sau một vài lời giới thiệu của cô  sơ lược về cuốn sách, chúng ta sẽ có thêm những kiến thức bổ ích, những bài học quý giá, từ đó thấu hiểu sâu sắc những chân lý mà người gửi gắm trong di chúc, để rồi mỗi chúng ta lại càng thêm tôn kính, khâm phục trước phẩm chất tốt đẹp và nhân cách thanh cao của Hồ Chủ Tịch.
 Cuốn sách “ THƯ KÍ BÁCHỒ KỂCHUYỆN :BÁC HỒ VIẾT DI CHÚC” do nhà xuất bản Văn học ấn hành, xuất bản năm 2009 có kích thước gọn, khổ giấy 20,5x12 cùng với những hình trang trí đơn giản, đẹp mắt. Với 115 trang, mỗi trang là một câu chuyện nhỏ nơi người đọc thoả sức khám phá.
 Nổi bật trên nền màu xanh dương nhã nhặn ta bắt gặp hình ảnh Bác Hồ đang
ngồi viết di chú trong phong thái suy tư, trầm ngâm với vầng trán cao, rộng,
 
 
                                                           1
 
 
mái tóc bạc phơ, Bác ngồi trên chiếc ghế mây trong bộ quần áo Kaki sờn bạc. Hình ảnh ấy vừa bình dị, thân thương lại rất đỗi mộc mạc, gần gũi, gợi lại bao
Cảm xúc với người đọc .
  Nhan đề của cuốn sách: " Thư kí Bác Hồ kể chuyện: Bác Hồ viết di chúc" được trình bày hết sức trang trọng.
Cuốn sách gồm 5 nội dung :
-         Nội dung thứ nhất : tài liệu “Tuyệt đối bí mật “
-         Nội dưng thứ 2 : Tứ Hà Nội đến Quảng Châu – Tương Dương
-         Nội dưng thứ 3 : Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau .
-         Nội dưng thứ 4 : Đầu tiên là công việc đối với con người
-         Nội dung cuối cùng là Khi người ta đã 70 xuân
  Các bạn hãy giở từ trang 7 đến trang 30 đây là phần thứ nhất được bác Vũ Kì trình bày với tên gọi: "Tài liệu " Tuyệt đối bí mật" ". Trang 7 bác Vũ Kì viết: " Đúng 9h, Bác Hồ ngồi chăm chú viết. Vấn đề chắc đã được suy ngẫm từ lâu..."Bước sang trang 8, người thư kí thân cận vô cùng tôn kính Bác viết rằng: " Chính giờ phút đó, Bác Hồ đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu " Tuyệt đối bí mật để dặn cho muôn đời con cháu mai sau" ". Bạn hãy đọc tiếp đến trang 30 để hiểu bác Vũ Kì muốn nói gì về Bác , để hiểu Bác hơn các em nhé !
          Các bạn ạ! Bắt đầu từ trang 31 đến trang 51 bác Vũ Kì của chúng ta trình bày trong cuốn sách thú vị này nội dung thứ 2: Từ Hà Nội đến Quảng Châu -  Dương Châu. Với lời kể chứa chan cảm xúc, bác Vũ Kì của chúng ta đã kể lại rất tỉ mỉ những việc làm, lời nói, cử chỉ, hành động... của Bác suốt từ Hà Nội đến Quảng Châu - Tương Dương. Đó là chuyến đi và cũng là chuyến hoạt động cách mạng, các bạn ạ! Hãy đọc từ trang 31 đến trang 51, các bạn nhé!
 Biết đâu các em  lại có những cảm xúc sâu sắc hơn cô về Bác, về con ngườivĩđạimàtriệutriệungườitônkínhâý.
          Bước sang trang thứ 52, bác Vũ Kì lại cho ta hiểu thêm một lời khuyên vô cùng đắt giá của Bác " Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau". Đó là nội dung thứ 3 được bác Vũ Kì nói tới cho đến hết trang thứ 64 của cuốn sách các bạn ạ! Theo lời kể của bác Vũ Kì thì lúc này Bác đã bước sang tuổi 76 các bạn ạ! Lúc này sức khoẻ Bác yếu dần, Bác mắc phải triệu chứng của hiện tượng máu tưới não khồng đều. Nhưng lịch làm việc của Bác vẫn dày đặc và Người vẫn tiếp tục bổ sung và di chúc để dặn cho con cháu muôn đời sau.
        Các em biết không? Nội dung thứ 4 của cuốn sách được bác Vũ Kì trình bày hết sức quan trọng với tiêu đề " Đầu tiên là công việc đối với con người" . Nội dung này được trình bày từ trang 65 đến trang 82 các bạn ạ!
 
                                                                2
 
 
Đọc những trang này bạn sẽ hiểu hơn những lời dặn dò của Bác. Đọc những dòng chứa chan ân tình sâu nặng của bác Vũ Kì với Bác, chúng ta không thể ngăn được hai hàng nước mắt tuôn trào bởi lúc này Bác đã biết được khoảnh khắc phải vĩnh biệt anh em, đồng chí đang đến gần. Tôi tin rằng, khi bạn đọc những trang này các em cũng sẽ có những cảm xúc giống như cô
     Các em  hãy giở tiếp từ trang 83 đến trang 114, bạn sẽ bắt gặp nội dung cuối cùng của cuốn sách được bác Vũ Kì viết với tiêu đề " Khi người ta đã ngoài 70 xuân". Lúc này, sức khoẻ Bác rất yếu nhưng không phút nào ngơi nghỉ, không phút nào không làm việc, không phút nào không nghĩ đến nhân dân. Con người đáng kính ấy đã dành trọn 79 mùa xuân của cuộc để chăm sóc những mầm non của đất nước .
          Khép lại cuốn sách trang 114 bác Vũ Kì đã viết những dòng chứa chan cảm xúc, nó cứ ngân nga mãi trong lòng tôi: " Di chúc Bác Hồ chính là dòng nước mát lành sẽ mãi mãi góp phần làm cho non sông đất nước ta trở thành mùa xuân bất tận”.
          Các bạn ạ! Tuy mỗi phần, bác Vũ Kì nói về những sự kiện, những vấn đề khác nhau nhưng ở bất cứ phần nào, nội dung nào chúng ta cũng cũng cảm nhận được tấm lòng yêu nước, thương dân của Bác, tất cả đều chân thành mộc mạc , ấm áp tới tận vô cùng .
          Hiểu được điều đó, chúng ta hãy làm theo lời Bác dạy, chúng ta hãy phấn đấu nỗ lực hết sức để thực hiện di chúc của Người. Làm như vậy là chúng ta đã "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" rồi đó các em ạ !
   Có thể nói, cuốn sách: "Thư kí Bác Hồ kể chuyện - Bác Hồ viết di chúc" là một tài liệu hết sức quan trọng giúp chúng ta hiểu rất nhiều những gì Bác viết trong di chúc. Để rồi gấp cuốn sách lại bao cảm xúc vẫn trào dâng trong lòng ta. Từ đó chúng ta hiểu rằng mình cần cố gắng nhiều hơn, cống hiến nhiều hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của Người.
          Hãy tìm đọc cuốn sách thú vị này nhé ! Sẽ giúp ích cho các em rất nhiều.
 
                                                                        Người giới thiệu :
                                                                           
 
                                                                             Nguyễn Thị Phú
 
 
 
 
                                                           3 
          

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 46
Tháng 09 : 1.228
Năm 2020 : 11.276